ประวัติของค้างคาว Natalus

Natalus-pic

หากพูดถึงค้าวคาวแล้วล่ะก็บนโลกนี้มีค้างคาวมากมายหลายพันธุ์หลากชนิด ถิ่นอยู่อาศัยก็ต่างกัน วันนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักกับค้างคาวอีกสายพันธุ์นึง ซึ่งมีถิ่นที่อยู่บริเวณเม็กซิโก แถมยังมีลักษณะของใบหน้าอันแปลก ตัวเล็กน่ารักมาให้รู้จักกัน

ค้างคาวชนิดนี้คือ ค้างคาว Natalus คุณจะพบค้างคาว Natalus ได้ในบริเวณเม็กซิโกจวบจนไปยังบราซิลและบริเวณหมู่เกาะแคริบเบียน ค้างคาว Natalus เป็นค้างคาวมีรูปร่างหุ่นเพรียวอีกทั้งยังมีหางยาวแบบผิดปกติ มีใบหูทั้ง 2 ข้างเป็นรูปกรวย รูปร่างมีขนาดเล็กเพียง 3.5 – 5.5 เซนติเมตรเท่านั้นเอง มีขนยาวสีน้ำตาล, สีเทา, สีเหลือง, หรือสีแดง ตัวผู้ที่โตเต็มวัยจะมีตัวขนาดใหญ่ มีการปรากฏของต่อมขนาดใหญ่ตามกล้ามเนื้อหรือบนใบหน้า บริเวณกะโหลกของพวกเขามีความละเอียดอ่อน ใบหน้ายุบเล็ก   สมองมีลักษณะเล็กกลมคล้ายๆไข่มุกแต่ก็มีความแคบ พวกเขามีฟันทั้งหมดสิบเก้าซี่รวมกันทั้งด้านบนด้านล่าง ค้างคาว Natalus ก็เหมือนค้างคาวชนิดอื่นทั่วๆ ไป  คือกินแมลงเป็นอาหารและอาศัยอยู่ในถ้ำ ค้างคาว Natalus มีวงศ์สกุลเป็นคล้ายกับ Furipteridae และ Thyropteridae ทั้งสามวงศ์สกุลมีช่วงทางภูมิศาสตร์เหมือนกัน ทุกสายพันธุ์ในตระกูลนี้มีลักษณะปลายจมูกงอ ดวงตาไม่ปรากฏให้เห็นเด่นชัด รูจมูกรูปไข่ตั้งอยู่บริเวณใกล้กันและตั้งอยู่ใกล้ขอบของริมฝีปาก

Natalus-photo

ลักษณะพิเศษของ Natalus มีโครงสร้างอันแปลกประหลาดบนใบหน้าหรือปากกระบอกของตัวผู้ที่โตเต็มวัย โครงสร้างดังลักษณะเป็นที่รู้จักกันทั่วไปว่าเป็นอวัยวะอันเป็นเนื้องอก มันถูกสร้างขึ้นมาจากเซลล์ประสาท แต่ก็สามารถจะมีส่วนร่วมในการทำงานของต่อม แต่ดูเหมือนว่าจะพบได้ใน Natalus เท่านั้น มันมีปีกยาวอีกทั้งขาค่อนข้างเปราะบาง นิ้วหัวแม่มือยังสั้นมาก นิ้วข้อที่สองไม่มีกระดูกอ่อน สายพันธุ์นี้มีลักษณะพิเศษหลายอย่างอันแตกต่างจากสายพันธ์อื่นในครอบครัว Chilonatalus micropus เพราะมันเป็นค้างคาวที่เล็กรวมทั้งมีความละเอียดที่สุด ริมฝีปากล่างจะยื่นออกไปยังด้านนอก นอกจากนี้ยังมีขนาดเล็กมีลักษณะแนวนอน จากโครงสร้างนี้ดูเหมือนปากด้านล่างที่สอง

Natalus_fly

Natalus มีขนหนาแน่น ขนยาวมากปกคลุมไปทั่วร่างกาย สีของขนจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับตำแหน่งในร่างกาย ในบริเวณด้านหลังขนเป็นสีน้ำตาลอมเหลือง ฐานของเส้นผมมีสีแดงหรือสีน้ำตาลเกาลัด ผมเป็นสีเหลืองอ่อนเหมือนกันทุกเส้น ค้างคาวเหล่านี้มีรูปแบบฟันแบบตัว W  ที่พัฒนามาอย่างดี ฟันหน้าที่ 3 แยกจากอีกสองอัน มีพัฒนาการดี ตั้งเด่นสะดุดตานอกเหนือจากฟันอื่นๆ ฟันกรามมีความใกล้เคียงกับฟันอื่นๆ และตัวฟันกรามเองก็มีขนาดรูปทรงใกล้เคียงกัน