ประวัติของค้างคาว Vampire bat

vampire-bat-image

ค้างคาวในโลกนี้ถึงแม้มองเผินๆมันมีรูปร่างลักษณะคล้ายๆ กันก็ตามที แต่ถ้าลองนำมาจำแนกสายพันธุ์แล้วล่ะก็สามารถแบ่งออกเป็นได้หลายชนิด ค้างคาวที่เราจะนำมาแนะนำให้รู้จักกันในวันนี้มีชื่อว่า ค้างคาวดูดเลือด หรือ  Vampire Bat พอเรียกชื่อของมันอย่างนี้คงทำให้หลายๆ คนเกิดความเข้าใจผิดเป็นแน่  อาจคิดว่ามันกินอาหารโดยใช้วิธีการดูดเลือดจากเหยื่อเหมือนกับ Vampire อย่าง Count Dracula แต่ความจริงแล้วเจ้าค้างคาวชนิดนี้มันไม่ได้เอาเขี้ยวเจาะแล้วดูดเลือด เหมือนเจาะกล่องน้ำส้มกินหรอกนะ สิ่งที่มันทำคือใช้ลิ้นเลียเลือดจากบาดแผลของเหยื่อต่างหาก ด้วยความที่มันกินเลือดเป็นอาหารนี่เองจึงได้ชื่อว่า Vampire bat

vampire-bat-photo

Vampire bat มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบชิลีและอาร์เจนตินา มันมีขนาดตัวเล็กน่ารัก อีกทั้งยังชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ๆ มักใช้ถ้ำเป็นบ้าน โดยเฉพาะถ้ำบริเวณเขตป่าดิบชื้น Vampire bat ออกหากินในเวลากลางคืน และอาหารที่มันชอบที่สุดก็คือเลือดจากสัตว์เลือดอุ่น เช่น วัว , ช้าง , หมู เป็นต้น

ส่วนสาเหตุที่ Vampire bat กินแต่เลือดของสัตว์จำพวกนี้เท่านั้น  เป็นเพราะสายตาของ Vampire bat จะมองเห็นในตอนกลางคืนเป็นภาพ Infrared จึงทำให้พวกมันเห็นอุณหภูมิของร่างกายของสัตว์เลือดอุ่นได้ดีกว่าสัตว์อื่นๆ นั่นเอง

vampire-bat-small

แม้ Vampire bat จะมีรูปร่างตัวเล็กมินิ  แต่อาวุธของมันกลับไม่เบาตามขนาดตัวเลย สิ่งที่มันใช้โจมตีเหยื่อคือฟันคู่หน้าอันแหลมคม โดยมันจะเล็งไปยังอวัยวะส่วนต่างๆ ของเหยื่อผู้โชคร้าย รวมทั้งการที่พวกมันออกหากินตอนกลางคืน ยิ่งเป็นการได้เปรียบเพราะเป็นช่วงเวลาสัตว์ตัวอื่นพักผ่อนกันหมดแล้ว  ดังนั้นมันจึงสามารถเข้าโจมตีได้อย่างสบายๆ ซึ่งในน้ำลายของ Vampire bat จะมี Enzyme ทำให้เลือดจากปากแผลไม่แข็งตัว เลือดก็จะไหลไม่หยุดจนกว่าจะไหลจนหมดจากร่างกาย  นอกจากนี้ในระหว่างที่ Vampire bat สังหารเหยื่อมันก็จะปัสสาวะออกมาด้วย เพราะมันต้องกินเลือดเข้าไปในปริมาณมาก หากไม่ระบายน้ำส่วนเกินออกไปบ้างมันก็จะบินไม่ขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ Vampire bat มีความเป็นครอบครัวมาก  ทั้งพ่อและแม่จะเลี้ยงดูลูกอ่อนที่ยังไม่สามารถบินได้เป็นเวลา 9 เดือน ซึ่งจะนำเลือดกลับมาให้ และยังนำมาให้ค้างคาวเพื่อนๆที่กินไม่อิ่มด้วยเชื่อว่าหลังอ่านจบหลายคนๆ คงเริ่มกลัวขึ้นมานิดๆ และเกิดความสงสัยว่าเจ้า Vampire bat มันดูดเลือดมนุษย์ด้วยหรือเปล่า คำตอบคือไม่ต้องกังวลไป ถ้าพวกมันไม่หิวจัดๆ จนหน้ามืดตาลายจริงๆ มนุษย์ก็ยังไม่ใช่เหยื่ออันโอชะของพวกมันอย่างแน่นอน